Chào Mừng Bạn Đến Với

Liên Hệ Với Chúng Tôi: 0945 835 786 - 0913 242 430 - 0359 119 179

Làm cách nào để bảo vệ các cổng mạng có tính rủi ro cao?

Các gói dữ liệu truyền đến và đi từ các cổng mạng được đánh số gắn liền với các địa chỉ IP và điểm cuối cụ thể, bằng cách sử dụng giao thức TCP hoặc UDP. Tất cả các cổng đều có nguy cơ bị tấn công, không có cổng nào an toàn tuyệt đối cả.

Ông Kurt Muhl - chuyên gia tư vấn bảo mật hàng đầu của RedTeam giải thích rằng: "Mỗi cổng và dịch vụ cơ bản đều có rủi ro. Nguy cơ xuất phát từ phiên bản của dịch vụ, cho dù đã cấu hình nó một cách chính xác hoặc đặt mật khẩu cho dịch vụ, liệu mật khẩu đó đã đủ mạnh chưa? Các yếu tố khác bao gồm, cổng có bị hacker chọn để tấn công không, bạn có để lọt phần mềm độc hại qua cổng không. Nói tóm lại, có rất nhiều yếu tố quyết định đến sự an toàn của một cổng hoặc dịch vụ".

CSO kiểm tra tính rủi ro của cổng mạng dựa trên các ứng dụng, lỗ hổng và các cuộc tấn công liên quan, cung cấp nhiều cách tiếp cận để bảo vệ doanh nghiệp khỏi những hacker nguy hiểm lạm dụng các lỗ hổng này.

Điều gì làm cho các cổng mạng trở nên nguy hiểm?

Có tổng cộng 65.535 cổng TCP và 65.535 cổng UDP khác, chúng ta sẽ xem xét một số cổng nguy hiểm nhất. Cổng TCP 21 kết nối các máy chủ FTP với Internet. Các máy chủ FTP này có nhiều lỗ hổng lớn như khả năng xác thực ẩn danh, directory traversal, cross-site scripting, khiến cổng 21 trở thành mục tiêu lý tưởng cho các hacker.

Trong khi một số dịch vụ dễ bị tấn công vẫn đang tiếp tục sử dụng tiện ích, thì dịch vụ cũ như Telnet trên cổng TCP 23 căn bản đã không an toàn ngay từ đầu. Mặc dù băng thông của nó rất nhỏ, chỉ vài byte tại một thời điểm, Telnet gửi dữ liệu hoàn toàn công khai trong văn bản rõ ràng. Austin Norby - nhà khoa học máy tính tại Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay: "Những kẻ tấn công có thể lắng nghe, xem các chứng chỉ, chèn lệnh qua các cuộc tấn công [man-in-the-middle] và cuối cùng là thực hiện Remote Code Executions (RCE)". (Đây là ý kiến của riêng ông, không đại diện cho quan điểm của bất kì cơ quan nào).

Trong khi một số cổng mạng tạo lỗ hổng thuận lợi cho kẻ tấn công xâm nhập vào, thì lại có những cổng khác tạo ra những lối thoát hoàn hảo. Cổng TCP/UDP 53 cho DNS là một ví dụ. Khi xâm nhập vào mạng và đã đạt được mục đích, tất cả những việc hacker cần làm để lấy dữ liệu ra khỏi đó là sử dụng phần mềm sẵn có để biến dữ liệu thành lưu lượng DNS. Ông Norby cho hay: "DNS hiếm khi bị giám sát và hiếm khi bị lọc". Khi các kẻ tấn công lấy cắp dữ liệu ra khỏi doanh nghiệp an toàn, chúng chỉ cần gửi dữ liệu qua máy chủ DNS được thiết kế đặc biệt để dịch dữ liệu về trạng thái gốc của nó.

Các cổng càng được sử dụng nhiều thì càng dễ để tấn công lén vào tất cả các gói tin khác. Cổng TCP 80 cho HTTP hỗ trợ traffic web mà trình duyệt nhận được. Theo Norby, những cuộc tấn công vào các web client qua cổng 80 gồm các kiểu hack SQL injection, cross-site request forgery, cross-site scripting và làm tràn bộ nhớ đệm.

port 80

Cổng TCP 80

Những kẻ tấn công sẽ thiết lập dịch vụ của chúng trên các cổng riêng biệt. Chúng sử dụng cổng TCP 1080 - dùng cho socket bảo vệ các proxy "SOCKS", trong việc hỗ trợ các hoạt động và phần mềm độc hại. Các Trojan horse và worm như Mydoom và Bugbear đã từng sử dụng cổng 1080 trong các cuộc tấn công. Norby cho biết: Nếu một quản trị viên mạng không thiết lập proxy SOCKS thì sự tồn tại của nó chính là một mối nguy hại.

Khi các hacker gặp khó khăn, chúng sẽ sử dụng số cổng có thể ghi nhớ dễ dàng, chẳng hạn như chuỗi số 234, 6789, hoặc cùng một số như 666 hay 8888. Một số phần mềm Backdoor và Trojan horse mở và sử dụng cổng TCP 4444 để nghe, giao tiếp, chuyển tiếp các lưu lượng độc hại từ bên ngoài và gửi các payload độc hại. Một số phần mềm độc hại khác cũng sử dụng cổng này bao gồm Prosiak, Swift Remote và CrackDown.

Web traffic không chỉ sử dụng cổng 80. HTTP traffic cũng sử dụng các cổng TCP 8080, 8088 và 8888. Những máy chủ kết nối với các cổng này chủ yếu là các box cũ không được quản lý và bảo vệ, làm cho lỗ hổng bảo mật ngày càng tăng theo thời gian. Máy chủ trên các cổng này cũng có thể là proxy HTTP, nếu các quản trị viên mạng không cài đặt chúng, proxy HTTP có thể trở thành mối lo ngại về bảo mật trong hệ thống.

Những kẻ tấn công Elite đã sử dụng các cổng TCP và UDP 31337 cho backdoor nổi tiếng - Back Orifice và các chương trình phần mềm độc hại khác. Trên cổng TCP có thể kể đến như: Sockdmini, Back Fire, icmp_pipe.c, Back Orifice Russian, Freak88, Baron Night và BO client, ví dụ trên cổng UDP là Deep BO. Trong "leetspeak" - ngôn ngữ sử dụng chữ cái và số thì 31337 là "eleet", nghĩa là Elite.

Mật khẩu yếu có thể làm cho SSH và cổng 22 bị tấn công dễ dàng. Theo David Widen - kĩ sư hệ thống tại BoxBoat Technologies: Cổng 22 - cổng Secure Shell cho phép truy cập vào các shell từ xa trên phần cứng máy chủ dễ bị tấn công, bởi ở đây thông tin xác thực thường là tên người dùng và mật khẩu mặc định, dễ đoán. Mật khẩu ngắn, có ít hơn 8 kí tự, sử dụng các cụm từ quen thuộc với một chuỗi các con số quá dễ đoán đối với những kẻ tấn công.

Hacker vẫn đang tấn công IRC chạy trên các cổng 6660 thông qua 6669. Widen cho hay: Tại cổng này có rất nhiều lỗ hổng IRC, chẳng hạn như Unreal IRCD cho phép kẻ tấn công thực hiện các thao tác tấn công từ xa, nhưng thường là những tấn công bình thường, không có nhiều giá trị.

Một số cổng và giao thức cho phép kẻ tấn công tiếp cận nhiều hơn. Ví như cổng UDP 161 đang thu hút kẻ tấn công bởi giao thức SNMP, hữu ích cho việc quản lý các máy tính nối mạng, thăm dò thông tin và gửi traffic qua cổng này. Muhl giải thích: SNMP cho phép người dùng truy vấn máy chủ để lấy tên người dùng, file chia sẻ trên mạng và nhiều thông tin khác. SNMP thường đi kèm các chuỗi mặc định có hoạt động như mật khẩu.

Bảo vệ các cổng, dịch vụ và các lỗ hổng

Theo Widen, doanh nghiệp có thể bảo vệ giao thức SSH bằng cách sử dụng xác thực khóa công khai, vô hiệu hóa đăng nhập khi root và di chuyển SSH đến số cổng cao hơn để những kẻ tấn công không thể tìm ra nó. Nếu một người sử dụng kết nối tới SSH trên số cổng cao như 25.000, sẽ rất khó để kẻ tấn công xác định được bề mặt tấn công của dịch vụ SSH.

Nếu doanh nghiệp của bạn chạy IRC, hãy bật firewall bảo vệ nó. Widen cũng nói thêm: Đừng cho phép bất kì traffic nào từ bên ngoài mạng đến gần dịch vụ IRC. Chỉ cho phép người dùng VPN vào mạng để sử dụng IRC.

Số cổng lặp lại và đặc biệt là chuỗi các số hiếm khi thể hiện việc sử dụng hợp lý các cổng. Norby cho biết: Khi bạn thấy các cổng này đang được sử dụng, phải đảm bảo chúng đã được xác thực. Theo dõi và lọc DNS để tránh bị rò rỉ và ngừng sử dụng Telnet đồng thời đóng cổng 23 lại.

Việc bảo mật trên tất cả các cổng mạng phải bao gồm phòng thủ về chiều sâu. Norby cho hay: Đóng tất cả những cổng mà bạn không sử dụng, dùng host-based firewall trên tất cả máy chủ, chạy network-based firewall mới nhất, theo dõi và lọc traffic qua cổng. Thực hiện quét cổng mạng thường xuyên để đảm bảo không có bất kỳ lỗ hổng nào bị bỏ sót trên cổng. Đặc biệt chú ý tới các proxy SOCKS hoặc bất kì dịch vụ nào khác mà bạn chưa thiết lập. Vá, sửa chữa và củng cố bất kì thiết bị, phần mềm hay dịch vụ nào được kết nối với cổng mạng cho đến khi không còn lỗ hổng nào trong mạng của bạn. Chủ động khi các lỗ hổng mới xuất hiện trong phần mềm (cả cũ và mới) mà các kẻ tấn công có thể tiếp cận thông qua các cổng mạng.

MuHl cho biết: Sử dụng bản cập nhật mới nhất cho bất kì dịch vụ nào mà bạn hỗ trợ, cấu hình nó một cách hợp lý và sử dụng mật khẩu mạnh, danh sách kiểm soát truy cập sẽ giúp bạn hạn chế những người có thể kết nối tới các cổng và dịch vụ. Ông cũng nói thêm rằng: Nên kiểm tra các cổng và dịch vụ thường xuyên. Khi bạn sử dụng các dịch vụ như HTTP và HTTPS, bạn có thể tùy chỉnh rất nhiều, dễ dẫn đến cấu hình sai và tạo ra lỗ hổng bảo mật.

Bến đỗ an toàn cho các cổng rủi ro

Các chuyên gia đã đưa ra các danh sách cổng khác nhau có nguy cơ rủi ro cao dựa trên các tiêu chí khác nhau như loại hoặc mức độ nghiêm trọng của các mối đe dọa gắn liền với mỗi cổng hoặc mức độ tổn hại của các dịch vụ trên các cổng nhất định. Nhưng đến nay vẫn chưa có danh sách nào đầy đủ cả. Để nghiên cứu thêm, bạn có thể bắt đầu với các danh sách trên SANS.org, SpeedGuide.net và GaryKessler.net.

Cuốn sách "Securing risky network ports" được xuất bản bởi CSO.

Thi công điện nước

Cách để sử dụng ống nước tốt nhất

Written bySuper User
Cách để sử dụng ống nước tốt nhất

Đường ống nước có tác dụng vô cùng quan trọng trong các sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy việc thi công điện nước một cách có hệ thống và đồng...

Tầm quan trọng của đường ống nước sạch với con người

Written bySuper User
Tầm quan trọng của đường ống nước sạch với con người

Nguồn nước sạch rất quan trọng với đời sống con người, vì vậy trong quá trình thi công điện nước, nên sử dụng những loại ống nước sạch của những...

Cách sửa chữa những sự cố điện nước cơ bản

Written bySuper User
Cách sửa chữa những sự cố điện nước cơ bản

Đường ống nước và hệ thống đường ống nước sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh những hư hỏng, việc sửa chữa gây ra những phiền phức cho gia chủ...

Hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh

Written bySuper User
Hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh

Đời sống ngày càng phát triển, mức sống của người dân càng ngày càng cao. Ngôi nhà trong một xã hội hiện đại không thể thiếu thiết bị bình nóng...

Lắp đặt tổng đài điện thoại

Lợi ích của việc lắp đặt tổng đài IP

Written bySuper User
Lợi ích của việc lắp đặt tổng đài IP

Lợi ích của việc lắp đặt tổng đài IP Chuyên các dòng tổng đài ip nổi tiếng hàng đầu toàn cầu như Panasonic, MyPBX Yeastar, Grandstream, Newrock,... cho mọi doanh...

Hướng dẫn lập trình tổng đài SHOHO 208 và 432

Written bySuper User
Hướng dẫn lập trình tổng đài SHOHO 208 và 432

Hướng dẫn lập trình tổng đài SHOHO 208 và 432 Nhu cầu sử dụng Tổng đài Shoho là một sự lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống doanh nghiệp nhỏ...

Lắp đặt tổng đài điện thoại Call-Center cho trường học

Written bySuper User
Lắp đặt tổng đài điện thoại Call-Center cho trường học

Hệ thống tin học có chức năng là cầu nối giữa Gia đình - Nhà trường - Học sinh thông qua Web, E-mail, Điện thoại, SMS với mong muốn hệ...

Những điều cần chuẩn bị khi lắp đặt tổng đài điện thoại IP

Written bySuper User
Những điều cần chuẩn bị khi lắp đặt tổng đài điện thoại IP

Bạn đang muốn lắp đặt tổng đài điện thoại, bạn đang băn khoăn chưa biết chọn loại tổng đài điện thoại nào, nhà sản xuất nào và đơn vị nào...

Lắp đặt hệ thống mạng

Thi công cáp quang

Written bySuper User
Thi công cáp quang

Thi công cáp quang Thi công cáp quang nội bộ là giải pháp hiệu quả và đem lại tính ổn định và truyền tải dữ liệu tốc độ cao cho...

Lắp đặt mạng LAN chuyên nghiệp và giá rẻ nhất hiện nay

Written bySuper User
Lắp đặt mạng LAN chuyên nghiệp và giá rẻ nhất hiện nay

Lắp đặt mạng LAN Chuyên nhận lắp đặt mạng Lan /Wan, thi công mạng Lan cho hộ gia đình, lắp đặt wifi tại nhà, hệ thống mạng máy tính văn phòng, công...

Dấu hiệu của tình trạng chất lượng mạng kém

Written bySuper User
Dấu hiệu của tình trạng chất lượng mạng kém

Sau khi quá trình thi công mạng hoàn tất, người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra theo dõi hệ thống mạng nhằm phát hiện sớm những lỗi hoặc sự...

Mẹo lắp đặt thuê bao mạng Internet tiết kiệm

Written bySuper User
Mẹo lắp đặt thuê bao mạng Internet tiết kiệm

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nhà cung cấp mạng internet băng thông rộng, giá cước và chất lượng dịch vụ ngày càng theo chiều hướng có lợi cho...

Thi công trần thạch cao

Tại sao bạn nên lắp đặt trần thạch cao

Written bySuper User
Tại sao bạn nên lắp đặt trần thạch cao

Khi lên kế hoạch thiết kế và cải tạo nhà, bạn đã bao giờ nhìn lên chưa? Tôi không nói về việc tìm kiếm để cầu nguyện cho một cuộc...

Thi công trần và tường thạch cao cho nhà container

Written bySuper User
Thi công trần và tường thạch cao cho nhà container

Container phế liệu đang được tận dụng để làm nhà, quán cafe, quán ăn,... tạo ra những không gian mới lạ cho giới trẻ. Nhưng những container phế liệu ấy...

Những lưu ý khi thi công trần thạch cao giật cấp

Written bySuper User
Những lưu ý khi thi công trần thạch cao giật cấp

Những câu hỏi thường gặp khi thi công trần thạch cao giật cấp? Dưới đây là một câu hỏi mà thợ thi công trần thạch cao gởi đến cho chúng...

Cách sơn tấm DURAwood với dòng sơn cao cấp và dòng sơn phổ thông

Written byHoàng Huy
Cách sơn tấm DURAwood với dòng sơn cao cấp và dòng sơn phổ thông

Một số màu sơn tham khảo: Durawood là sản phẩm tấm xi măng sợi được tạo vân hoặc xớ xước trên bề mặt giống gỗ thật. Thay thế gỗ tự...

Lắp đặt hệ thống âm thanh

Lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà nghỉ khách sạn

Written bySuper User
Lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà nghỉ khách sạn

Lắp đặt hệ thống âm thanh cho nhà nghỉ khách sạn Khách sạn, nhà nghỉ là nơi kinh doanh các dịch vụ lưu trú, phục vụ ăn uống và các...

Những lưu ý khi thiết kế thi công phòng karaoke

Written bySuper User
Những lưu ý khi thiết kế thi công phòng karaoke

Để một công trình karaoke đẹp và có được hiệu quả tốt nhất, chủ đầu tư phải quan tâm để ý quán karaoke của mình từ thời điểm xây dựng...

Giải pháp thiết kế thi công phòng karaoke phong cách chuyên nghiệp

Written bySuper User
Giải pháp thiết kế thi công phòng karaoke phong cách chuyên nghiệp

Bạn đã tham khảo rất nhiều mẫu thiết kế phòng karaoke, đủ các thể loại từ tầm bình dân cho tới những thiết kế karaoke VIP. Nhưng vẫn cứ còn...

Quy trình thiết kế và thi công phòng karaoke chuyên nghiệp

Written bySuper User
Quy trình thiết kế và thi công phòng karaoke chuyên nghiệp

Tại Việt Nam, có rất nhiều đơn vị thiết kế thi công phòng karaoke. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có kinh nghiệm, chuyên môn, phương pháp làm...

Liên hệ

VP: 472 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Kho Hàng: 49/59 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0945 835 786 - 0913 242 430

Email: sales@lapdat.vn - info@lapdat.vn