Chào Mừng Bạn Đến Với

Liên Hệ Với Chúng Tôi: 0945 835 786 - 0913 242 430 - 0359 119 179

Cách chọn dây dẫn điện cho công trình xây dựng

Khi xây dựng công trình việc lắp đặt điện nước cần phải tính toán kỹ lưỡng, cách lựa chọn dây dẫn điện để lắp đặt cho công trình là một việc cần thiết và quan trọng. Đảm bảo an toàn không xảy ra cháy nổ vừa làm hại đến con người mà phải khắc phục lại, rất tốn chi phí

day dan dien

Trước tiên, ta phải chọn nguồn dây điện cho nhà ở thì tại Việt Nam đang thông dụng loại 1 dây 2 pha là thích hợp nhất.

Sau đó sẽ đi dây điện thì có 2 loại là đi điện nổi và chìm. Vì đảm bảo tính an toàn và có thẩm mỹ cho công trình ta nên chọn đi dây điện âm tường, đi dây trong tường nên có một lớp bảo vệ cho dây điện, dây điện được luồn trong ống bảo vệ.

Công xuất chịu tải của các loại dây cáp điện thường dùng là loại có mức chịu tải khác nhau.

Vì thế trước khi lắp dây điện thì phải xác định nguồn điện tiêu dùng. Căn cứ vào các thiết bị điện công trình tiêu thụ loại điện 1 pha hay 3 pha. Tiếp đó tính toán tổng công suất tiêu thụ điện của công trình, mỗi thiết bị đều được nhà sản xuất ghi công suất tiêu thụ điện của nó sau đó tính tổng công suất của công trình.

Tiếp đó là tìm ra loại dây cần dùng trong từng vị trí công trình, lưu ý nên chia phân phối điện để dễ dàng ngắt điện khi bị hỏng( nên phân khu ra để dễ dàng ngắt từng khu)

Các dây pha (dây nóng) có cùng màu và tốt nhất là màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng. Khi có nhiều nhánh đi chung một tuyến mà kích cỡ giống nhau thì màu của từng nhánh nên khác nhau để dễ phân biệt.

Lưu ý khi đi dây hệ thống công trình:
- Dây cho hệ thống nối đất nên có màu riêng biệt với tất cả các dây khác và nên chọn dây màu xanh- sọc- vàng hoặc vàng- sọc- xanh.
- Khi luồn dây trong ống hoặc trong nẹp, phải chọn kích thước ống, nẹp đủ rộng sao cho dễ luồn, dễ rút mà không hư hại đến dây dẫn.
- Không nên đi dây nơi ẩm thấp hoặc quá gần các nguồn nhiệt, hóa chất.
- Mối nối dây phải chặt, tiếp xúc tốt để không gây ra mô-ve nặc lửa khi mang tải.
- Không được nối trực tiếp ruột dẫn đồng và nhôm với nhau.
- Đoạn dây đi trong ống không nên có mối nối.
- Không nên đi dây âm trong nền của tầng trệt nếu nền không đảm bảo cố định với tường khi nền bị lún.
- Không nên sử dụng dây có tiết diện nhỏ sẽ gây lên tác hại không nhỏ

Tác hại đi dây có tiết diện nhỏ sẽ làm sụp aptomat thường xuyên, làm tuổi thọ dây dẫn bị giảm, khi dây điện nhỏ quá tải bạn hãy sờ vào dây điện cảm thấy chúng rất nóng khi đó sẽ làm hỏng lớp cách điện nguy hại cho người dùng và dẫn đến cháy nổ

Vì vậy khi đi mua dây cần phải chọn dây tốt gồm: nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, tiết điện của dây, loại dây dẫn. Tránh mua hàng không rõ nguồn gốc.

Vài cách thử dây như sau: lớp cách điện phải bóng loáng kéo dãn càng dài thì càng tốt, hãy xoắn dây và gập đi gập lại nhiều lần để kiểm tra độ bền. Ruột dẫn tốt nhìn biết ngay sáng loáng sau đó thử nghiệm xoắn, bẻ, gập mà không gãy không rời thì là tốt.

Liên hệ

VP: 472 Nguyễn Thái Sơn, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP.HCM.

Kho Hàng: 49/59 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0945 835 786 - 0913 242 430

Email: sales@lapdat.vn - info@lapdat.vn